Chi tiết tin

PN Tiên An với cách làm hay trong học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh

Hội LHPN xã Tiên An với cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một việc làm thường xuyên trong mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người cán bộ, đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội. Trong những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã tích cực học tập và làm theo Bác, qua đó đã có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức sang hành động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, rất đáng được trân quý và tạo sự lan tỏa trong xã hội. Trong đó câu chuyện về Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tiên An giúp phụ nữ, trẻ em nghèo khó khăn, hoạn nạn có điều kiện ổn định cuộc sống là biểu hiện sinh động trong việc làm theo Bác.

Để có được những việc làm theo thiết thực đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tiên An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) trong việc học tập và làm theo Bác theo các chuyên đề hằng năm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tổ chức tuyên truyền miệng thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, thông qua hội thi, hội diễn văn nghệ… đã thu hút đông đảo HVPN tham gia. Hội LHPN xã đã phát động 9 chị trong Ban Chấp hành mỗi tuần viết 1 câu nói, câu thơ… của Bác mà các chị tâm đắc trong “sổ tay học tập theo Bác”,  bắt đầu thực hiện kể từ tháng 4/2018 cho đến nay mỗi chị viết được 94 câu nói của Bác. Qua đây nhắc cho chị em nhớ đến những câu nói bất hũ của Người và thực hiện việc làm theo của mình từ những câu nói, câu thơ của Bác, nó thật đơn giản mà gần gũi với chị em trong đời sống hằng ngày.

Từ nhận thức đi đến hành động làm theo là một việc làm không hề dễ, Hội LHPN xã Tiên An đã chọn việc làm theo từ cái nhỏ nhất, dễ dàng nhất, phù hợp với HVPN vùng nông thôn đó là thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ thông qua mô hình nuôi heo đất lớn cùng heo thịt. Mô hình này đã được thực hiện từ năm 2017; hằng năm, cứ vào sinh hoạt 8/3 Hội phát động nuôi heo đất đến 20/10 mổ heo, tùy theo điều kiện của mỗi chị em, chị có điều kiện kinh tế khá, có thu nhập thường xuyên từ lương hoặc kinh doanh, buôn bán thì tiết kiệm mỗi lần từ 20.000 đến 50.000 đồng/ngày. Những chị em có thu  nhập thấp, chủ yếu dựa vào chăn nuôi, trồng trọt thì tiết kiệm từ 1.000 đến 5.000 đồng/ngày. Đến nay, cả 5/5 Chi hội thôn đã xây dựng được mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” và số tiền tiết kiệm từ nuôi heo đất mỗi năm trên 300 triệu đồng. Với số tiền trên, một phần các chị trang trải, mua sắm trong gia đình, số ít còn lại, các chị hỗ trợ làm quỹ cho Chi hội với số tiền 8.520.000đ. Số tiền trích lại tuy không nhiều nhưng thể hiện tính nhân văn sâu sắc, giúp đỡ cho các chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như chị Lê Trường Cẩm Uyên- thôn 2 mỗi ngày đi chợ chị tiết kiệm từ 1.000đ đến 5.000đ khi mổ heo đất chị ủng hộ hết số tiền tiết kiệm nuôi heo đất (469.000đ) cho “nhóm góp công chia sẽ tình thương” để nhóm có điều kiện thăm các đối tượng hoạn nạn, khó khăn trong địa bàn xã. Hay chị Nguyễn Thị Châu- thôn 4, mỗi năm mổ heo đất chị luôn đi đầu trong việc hỗ trợ cho Chi hội làm quỹ 400.000 đồng, khi có hoàn cảnh nào khó khăn, chị lại ủng hộ cho nhóm “Góp công chia sẻ tình thương” 100.000đồng/hoàn cảnh. Tiết kiệm theo gương Bác Hồ qua mô hình nuôi heo đất đang trở thành thói quen của nhiều HVPN, tuy là việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa và đang phát huy hiệu quả tích cực đối với đời sống của hội viên phụ nữ. Điều đó, vừa nâng cao ý thức tiết kiệm, vừa góp phần chung tay giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.  

Xuất phát từ lời dạy của Bác “Cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo”, Hội LHPN xã Tiên An đã xem đây là tiêu chí để thực hiện phong trào thi đua làm theo lời Bác, bằng việc xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương". Hũ gạo tình thương ra đời vào năm 2018, được đặt tại 5 cơ sở máy xay xác của 5 thôn với mục đích kêu gọi mỗi chị em phụ nữ đến máy gạo, mỗi lần máy gạo như thế các chị tiết kiệm một ít gạo bỏ vào thùng “hũ gạo tình thương” với tinh thần của ít lòng nhiều, lá lành đùm lá rách với nghĩa cử cao đẹp để góp phần chia sẻ đến với những hộ già cả, hộ neo đơn, hộ khó khăn hơn trong thôn. Sau một thời gian triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chị em hội viên phụ nữ, đến nay đã vận động được 165kg gạo, hàng tuần được chị em trong thôn thu gom 01 lần, đến nay đã trao cho 9 hộ hộ khó khăn, già cả, neo đơn, với số gạo là 100kg. Những "Hũ gạo tình thương" tuy số lượng không lớn, nhưng rất quý giá đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, như một sợi dây nối liền những tấm lòng thơm thảo của các chị em lại với nhau, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm giữa các chị em.

 Cùng với việc phát động nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, Hội LHPN xã Tiên An đã xây dựng mô hình “Ngày chủ nhật tình nguyện” với sự tham gia của 9 chị trong BCH. Hễ trong thôn có ai già cả, neo đơn, hoàn cảnh quá khó khăn, các chị trong BCH kịp thời đề xuất với Ban chủ nhiệm mô hình đến dọn dẹp xung quanh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp, rửa chén, bát….và trao số gạo thu được tại các hũ gạo tình thương; qua gần 02 năm thực hiện đã tổ chức trao cho 9 hộ với số gạo là 100kg.

Trong cuộc sống mỗi người, mỗi gia đình không phải ai cũng may mắn, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh không ai giống ai cả, xã hội vẫn còn đó những hoàn cảnh thực sự rất khó khăn, những mảnh đời bất hạnh; xuất phát từ thực tế, từ trách nhiệm của người cán bộ Hội với tinh thần gần dân, sát dân, có trách nhiệm với Nhân dân, BCH Hội LHPN xã Tiên An luôn trăn trở phải có những hành động thiết thực hơn nữa để san sẻ một phần giúp những phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Vậy là, mô hình “Góp công chia sẻ tình thương” ra đời. Mô hình này được thành lập vào tháng 3/2019 gồm 11 chị là cán bộ, HVPN trên địa bàn xã tham gia. Khi mới đi vào hoạt động, nhóm chủ yếu bán các mặt hàng sạch của chị em phụ nữ làm ra như: Trứng gà ta, các loại rau, củ quả sạch…. với mục đích lấy 70% lợi nhuận thu được để giúp chị em phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình nghèo, gặp hoạn nạn; 30% lợi nhuận còn lại làm quỹ, làm vốn để duy trì hoạt động của nhóm. Hễ nghe đâu trong xã, ai có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn là các chị lại đến để thăm hỏi, giúp đở, động viên. Tuy vậy, số lợi nhuận thu được từ việc bán các sản phẩm sạch còn khá khiêm tốn để duy trì hoạt động, vậy là các chị phải trăn trở nghĩ ra cách để vận động sự chung tay của cộng đồng để giúp đở những người yếu thế. Cái khó ló cái khôn, nghĩ là làm, nhóm “Góp công chia sẻ tình thương” đã mạnh dạn kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân thông qua việc đăng tải những hoàn cảnh đáng thương cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng lên mạng xã hội để kêu gọi sự hỗ trợ. Sau khi có được sự hỗ trợ,  nhóm đã kịp thời đến từng hoàn cảnh để động viên, an ủi, hỗ trợ, giúp đở về vật chất lẫn tinh thần. Tuy mới thành lập và hoạt động trong thời gian ngắn nhưng nhóm đã huy động được 74.350.000 đồng và 200USD, 14 công, giúp được 19 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, còn kết nối nhóm Cơm chùa Tiên Phước và CLB máu nóng “Tim yêu thương” Đà Nẵng hỗ trợ 15.800.000đ (số tiền này nằm trong 74.350.000đ ) và 1 chuyến xe nghĩa tình.

Đến thăm một số gia đình hội viên phụ nữ nghèo, gia đình không may mắn, hoạn nạn nhận được sự giúp đỡ từ phong trào mới thấy hết ý nghĩa những việc làm, sự tâm huyết của các chị BCH Hội LHPN xã Tiên An thông qua việc vận động từng nắm gạo, từng đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của chị em HVPN, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để giúp đở cho những người không may mắn. Chị: Trần Thị Loan thôn 1 (mẹ cháu Nguyễn Tấn Bảo bị ung thư thận) tâm sự: Tôi rất cảm kích tấm lòng của các chị BCH Phụ nữ xã Tiên An. Nhờ có sự vận động, giúp đỡ, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần của các chị đã giúp cho gia đình tôi vượt qua những lúc khó khăn nhất. Việc làm của các chị thật có ý nghĩa”.

Với mỗi việc làm, mỗi mô hình là một hành động thiết thực, ý nghĩa mà BCH Hội LHPN xã Tiên An đã chọn cho mình một cách riêng để làm theo gương Bác. Mặc dù công việc của Hội rất nhiều, lại thêm các hoạt động xã hội nhưng chị nào cũng phấn khởi, nhiệt tình để làm, bởi chính tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương con người đã thôi thúc các chị trong BCH Hội LHPN xã Tiên An vượt qua khó khăn để đem đến cho người không may mắn, những số phận bất hạnh tình yêu thương chân thành, sự ấm áp tình người. Những mô hình này, cách làm đó tuy không phải là mới, lại không phải là điều gì lớn lao nhưng mang tính nhân văn sâu sắc, xuất phát từ trái tim, tình thương yêu con người. Làm theo Bác không phải là những gì cao xa mà chính là những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Chính các chị, những việc làm của các chị BCH Hội LHPN xã Tiên An là những đóa hoa thơm ngát giữa đời thường để mọi người học tập và noi theo.

Tác giả: VP- UBND

Nguồn tin: Hội LHPN

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


LIÊN KẾT WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Đẹp
 
16.7%
8 Phiếu
Rất đẹp
 
0%
0 Phiếu
Bình thường
 
4.2%
2 Phiếu
Xấu
 
79.2%
38 Phiếu
Tổng cộng: 48 Phiếu
X

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN AN, HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: Xã Tiên An - Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập