Chi tiết tin

HÀNH TRÌNH TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

Nêu cao truyền thống cách mạng, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử là một trong những nội dung tuyên truyền xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên. Để phát huy tinh thần ấy, ngày 23/8/2017, BCH Đoàn xã Tiên An tổ chức hành trình Tìm về địa chỉ đỏ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh ngày 02/9. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giúp cho thế hệ trẻ hiểu được lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Nêu cao truyền thống cách mạng, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử là một trong những nội dung tuyên truyền xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên. Để phát huy tinh thần ấy, ngày 23/8/2017, BCH Đoàn xã Tiên An tổ chức hành trình Tìm về địa chỉ đỏ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh ngày 02/9. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giúp cho thế hệ trẻ hiểu được lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Tham gia cuộc hành trình có 20 ĐVTN, đoàn đã đến thăm và viếng hương Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, nhà Chí sĩ yêu nước, là người con của mảnh đất quê hương Tiên Phước. Huỳnh Thúc Kháng (1876-1947), tự Giới Sanh, hiệu Mính Viên hay đôi khi được viết là Minh Viên, là một chí sĩ yêu nước người Việt Nam. Ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ (1946-1947) và Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (giai đoạn từ 31 tháng 5 đến 21 tháng 9 năm 1946), trước đó ông từng giữ chức Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ thời thuộc Pháp. Nổi tiếng với tài năng, đức độ và lòng yêu nước, người dân Việt Nam thường nhắc đến ông với một tên gọi gần gũi: cụ Huỳnh. Ngày 19 tháng 2 năm 2013, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định truy tặng Huân chương Sao Vàng để ghi nhận công lao của ông đối với đất nước. Tại nhà lưu niệm cụ Huỳnh, các bạn ĐVTN được tham quan không gian vườn nhà, xem các hiện vật về Cụ và viếng hương bàn thờ Cụ.

                        Thăm Di tích lịch sử cách mạng 

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn di chuyển đến tại khu di tích quốc gia Địa đạo Kỳ Anh – Tam Thăng – Tam Kỳ. Tại đây, đoàn được chú Nguyễn Văn Ta – BQL khu di tích tận tình hướng dẫn và giới thiệu về khu di tích. Địa đạo Kỳ Anh là dấu ấn lịch sử của thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước, nó thể hiện ý chí quyết tâm và tinh thần sáng tạo, vì độc lập tự do, vì sự sống còn của quê hương của Đảng bộ, quân và dân Kỳ Anh. Trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước ác liệt nhất ở chiến trường Quảng Nam những năm 1964 – 1975 quân dân xã Kỳ Anh đã trường kỳ kháng chiến, anh dũng, sáng tạo trong chiến đấu, bám trụ đánh bại và tiêu diệt nhiều sinh lực kẻ thù làm cho địch “Bạt vía kinh hồn”, tính sáng tạo đó được thể hiện qua việc đào Địa đạo trong lòng đất, một thành đồng lũy thép, Địa đạo của lòng dân đã góp phần đấu tranh thắng lợi giải phóng miền Nam là mốc son chói lọi trang sử vàng Quảng Nam “Trung dũng kiên cường trận đầu diệt Mỹ”. Tổng chiều dài Địa đạo khoảng 32 km, chiều rộng từ 0,5- 0,8 mét, chiều cao khoảng 0,8-1mét, chiều dài các đoạn Địa đạo tùy theo địa thế của mỗi thôn. Năm 1994 xã Tam Thăng tự hào được nhà nước ta phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Năm 1997 Địa đạo Kỳ Anh được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Qua thời gian, di tích đã bị xuống cấp và qua nhiều lần tu bổ thì đến nay nhiều hầm đã được kiên cố và phục vụ du khách đến tham quan. Về với Địa đạo, các bạn ĐVTN được chú Ta hướng dẫn đi vào một số hầm như hầm Cây Rơm, hầm Mương Làng, hầm Ông Tâm, hầm Chỉ huy và đến thăm quan cây rỏi cổ thụ trên 500 năm tuổi… để các em được trải nghiệm.

Kết thúc tại Địa đạo Kỳ Anh, đoàn tiếp tục hành trình đến thăm Nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, tại xã Tam Xuân I, Núi Thành. Đến đây, các bạn ĐVTN được tham gian khu trưng bày các hiện vật và viếng hương tại bàn thờ đồng chí Võ Chí Công. Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh Võ Toàn), sinh ngày 07/8/1912 tại xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là tỉnh Quảng Nam) mất ngày 8/9/2011. Ông tham gia hoạt động cách mạng năm 1930, vào Đảng tháng 5/1935. Với những đóng góp của mình, ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao vàng năm 1992. Ngày 6 tháng 8 năm 2011 Đảng, nhà nước Việt Nam đã mừng Thượng thọ 100 tuổi của ông. Và đây cũng là điểm đến cuối cùng của cuộc Hành trình tìm về địa chỉ đỏ của Đoàn xã Tiên An.

Tham gia hành trình này, bạn Thanh Lam chia sẻ: “ Đây là một chuyến đi để lại cho em nhiều cảm xúc đặc biệt, em được trải nghiệm cuộc sống khó khăn dưới đường hầm địa đạo. Qua đó, phần nào em hiểu được những vất vả của các bậc cha ông đi trước đã trãi qua để có được nền độc lập ngày nay. Là thế hệ trẻ, em nguyện sẽ cố gắng học tập thật tốt để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Và qua hoạt động này, em cũng xin chân thành cảm ơn Đoàn xã Tiên An đã cho em cơ hội được học tập, được hiểu hơn về lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc ta. Em hi vọng sẽ có nhiều chuyến đi như thế này để chúng em được tham gia và học tập”.

Hoạt động này đã làm nên ngọn lửa tri ân đầy ý nghĩa, là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại. BCH Đoàn xã Tiên An sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa để mỗi đoàn viên thanh niên phấn đấu học tập trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội.  


Tác giả: Đoàn Thanh Niên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


LIÊN KẾT WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Đẹp
 
16.7%
8 Phiếu
Rất đẹp
 
0%
0 Phiếu
Bình thường
 
4.2%
2 Phiếu
Xấu
 
79.2%
38 Phiếu
Tổng cộng: 48 Phiếu
X

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN AN, HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: Xã Tiên An - Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập